NHỮNG ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI CHỌN VẬT LIỆU LÀM ĐƯỜNG ỐNG KHÍ NÉN CỦA MÁY NÉN KHÍ

NHỮNG ưu nhược điểm khi chọn vật liệu làm đường ỐNG KHÍ NÉN CỦA MÁY NÉN KHÍ

Để có được sự lựa chọn phù hợp với từng ngành nghề sản xuất giúp cho người dùng có thể hiểu hơn và chọn lựa một cách có hiệu quả và tối ưu nhất có thể. Do đó chúng tôi sẽ cung cấp một số điều cơ bản cần biết về bộ phận ống khí nén, về vai trò, phân loại cũng như những lưu ý khi sử dụng thiết bị.

 Chức năng của ống khí nén là gì ?

Trong hệ thống máy nén khí hiện nay, các ống dẫn khí nén có những chức năng cơ bản sau:

– Ống dẫn khí là bộ phận có tác dụng dùng để dẫn khí từ nguồn cấp tới các thiết bị cần sử dụng khí nén.

 

– Ngoài ra, việc lắp đặt các loại đường ống dẫn khí cho máy nén khí còn giúp người dùng có thể tránh được những vấn đề về tụt áp, bụi bẩn, gỉ sắt, cũng như một số sự cố khác liên quan. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ống dẫn khí khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

Các loại vật liệu ống khí nén hiện nay

Công việc lựa chọn ống dẫn khí sao cho phù hợp với thiết bị nén khí là không đơn giản. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn những các loại ống dẫn khí nén được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay:

Ống dẫn khí bằng nhựa

Có thể nói, ống dẫn khí bằng vật liệu nhựa có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ dàng thực hiện công việc lắp đặt, tiết kiệm chi phí cho người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm của loại ống này là chất lượng khí bị suy giảm, kém bền, không có khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Ống dẫn khí bằng thép không gỉ

Ống dẫn khí được làm từ chất liệu này là một trong những loại được nhiều người yêu thích sử dụng, đặc biệt là đối với các dòng máy nén khí không dầu. Ưu điểm của loại ống này là giúp đảm bảo chất lượng cho khí nén, không bị lẫn dầu và gỉ sét, khả năng chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn.

Nhược điểm của ống dẫn khí bằng thép không gỉ, đó là chúng có giá thành cao, việc lắp đặt không hề dễ dàng.

Ống dẫn khí bằng chất liệu đồng

Với ống dẫn chất liệu bằng đồng sẽ có những ưu điểm sau: khả năng chịu được áp suất lớn và nhiệt độ cao hơn so với chất liệu nhựa, nhưng lại không bằng so với các chất liệu khác. Hạn chế được sự ăn mòn, bụi bẩn hay các tạp chất khác.

Nhược điểm dễ nhận thấy đối với dòng máy này, đó là quá trình lắp đặt sẽ hơi khó khăn, do phải thực hiện nhiều mối hàn. Đặc biệt, sau này nếu muốn mở rộng hệ thống khí nén sẽ mất nhiều thời gian, công sức, chi phí.

Ống dẫn khí bằng chất liệu  sắt

Giá thành rẻ, khả năng chịu được áp suất cao chính là ưu điểm dễ nhận thấy ở chất liệu ống dẫn bằng sắt. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng đó là chất lượng khí đầu ra dễ bị lẫn tạp chất ăn mòn và gỉ sét, việc lắp đặt cũng khá khó khăn, tốn nhiều công sức. Sản phẩm này phù hợp cho các dòng máy nén khí có dầu, giúp bảo vệ đường ống không bị ăn mòn.

Ống dẫn khí bằng chất liệu nhôm

Đây là loại ống dẫn khí có chất lượng vượt trội nhất trong tất cả các chất liệu. Mặc dù có giá thành cao, nhưng lại sở hữu nhiều ưu điểm như: sản phẩm có chất lượng khí nén tốt, không bị ăn mòn hay han gỉ, có độ bền cao, chịu được áp suất lớn, lại dễ dàng lắp đặt,… Vì thế mà chất liệu này được ưu tiên sử dụng các dòng máy nén khí trục vít, piston,… hay trong các nhà máy mà yêu cầu chất lượng khí nén lớn.

 

Một số lưu ý để chọn ống dẫn khí máy nén khí

Việc lựa chọn ống dẫn khí vô cùng quan trọng đối với người sử dụng. Do đó, bạn cần chú ý một số điều sau:

– Trước khi lựa chọn mua ống dẫn khí, bạn cần xác định loại máy của mình là máy nén không dầu hay ngâm dầu. Tại sao cần phải xác định như vậy? Nguyên nhân là bởi vì: với thiết bị nén khí không dầu, bạn nên chọn loại đường ống làm từ chất liệu thép không gỉ, hoặc nhôm để tránh bị ăn mòn, cũng như đảm bảo được chất lượng của khí nén.

Trong trường hợp bạn sử dụng máy nén ngâm dầu thì có thể thoải mái lựa chọn vật liệu ống dẫn. Việc lựa chọn loại ống dẫn phù hợp sẽ giúp người dùng có thể hạn chế các sự cố giảm áp, bụi bẩn, đảm bảo hệ thống nén khí vận hành hiệu quả hơn.

– Do tính chất khí nén nóng, nên với các máy nén khí trục vít hay piston bạn cần phải sử dụng ống nhôm hoặc ống thép không gỉ. Nếu như dùng ống bằng nhựa có thể dẫn đến bị chảy. Còn với ống bằng sắt sẽ dẫn tới gỉ sét ống, chất lượng khí cũng không được đảm bảo, do khí nén ở các máy nén khí này thường có chứa cả hơi nước và dầu. Do đó, người dùng cần đặc biệt chú ý đến tính chất của loại máy nén khí mà mình đang sử dụng để chọn lựa được đường ống tốt nhất.

Hy vọng, với những thông tin trên đây của chúng tôi về ống khí nén của máy nén khí sẽ thực sự có ích cho người dùng. Để chọn lựa được những thiết bị ống dẫn khí tốt nhất, người dùng nên tìm mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín trên thị trường, điều này không chỉ đảm bảo được chất lượng, mà còn giúp bạn mua được hàng với mức giá ưu đãi nhất.